Đình Thần An Khánh Thủ Thiêm Đã Được Phục Dựng – View Trực Diện Bitexco Vãng Cảnh Tuyệt Đẹp

Lịch sử đình thần An Khánh Thủ Thiêm

Đình thần An Khánh là một trong ba ngôi đình làng lớn tại khu vực Thủ Thiêm, được thành lập vào cuối thế kỷ 17 cho đến đầu thế kỷ 18. Ngôi đình có tổng diện tích khoảng 787m2, kiến trúc thời Nguyễn ngày xưa có phần cổ kính và tao nhã.
Ngôi đình được thiết kế và thành lập cùng với quá trình xây dựng và lập nghiệp của người dân phương Bắc khi di cư vào vùng đất Thủ Thiêm này, cho nên kiến trúc của đình An Khánh có phần khác biệt hơn so với những ngôi đình của dân tộc Hoa hay Khơ – me.

Đình thờ một vị thành hoàng chính là Hà Quãng Thống sư – một vị tướng tài năng và dũng mãnh. Trích lại lời trong lịch sử thời Nguyễn, “do thần đã giúp nước, che chở nhân dân nhiều năm linh ứng” cho nên vào năm 1852, nhà Nguyễn đã sắc phong cho thần Thành Hoàng là Quãng hậu chánh trực hữu thiện đôn trung để nhân dân cùng ghi nhớ công ơn và thờ phụng.

Đình Thần An Khánh cũ
Đình Thần An Khánh trước khi phục dựng

Vua chưa từng phong sắc thần cho đình An Khánh Thủ Thiêm, tuy nhiên, trong đình còn giữ lại một mảnh lụa có thêu các chữ nho mang giá trị lịch sử cao. Mảnh lụa ấy có nội dung: Bình Dương huyện, Gia Định tỉnh, Tân Bình phủ, Bình Trị tổng, An Lợi xã, Trần Thống quân Hà Quảng Thống sư, danh lộc tri thủy bộ chi thần, trước sắc Bổn cảnh Thần hoàng. Hiểu nôm na là mảnh lụa này đã ghi chép lại ngày ấy từng có vị thần họ Trần, thống soái đạo quân Hà – Quảng, chỉ huy cơ doanh Lộc tri thủy bộ xã An Lợi, tổng Bình Trị Trung, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định được sắc vua ban cho tước vị Thần hoàng bổn cảnh.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm, cho đến nay đình An Khánh Thủ Thiêm vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị lịch sử văn hoá tâm linh cùng với sự phát triển của đất nước. Dù là trong thời chiến hay thời bình, ngôi đình vẫn mãi là biểu tượng tâm linh tốt đẹp của người dân Thủ Thiêm.

Vị trí đình thần An Khánh Thủ Thiêm

Vị trí đầu tiên mà người dân cùng nhà nước xây dựng ngôi đình là tại Tổ 2, Khu phố 1, Phường An Khánh, quận 2, Thành phố Thủ Đức. Đi cùng sự phát triển của đất nước, dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được hình thành và vị trí quy hoạch có bao gồm cả đình An Khánh. Vẫn là với tinh thần giữ gìn các công trình tâm linh mang giá trị lịch sử, lòng biết ơn với những người ngày xưa đã có công khai phá và xây dựng vùng đất này, ban lãnh đạo thành phố Thủ Đức đã đưa ra quyết định di dời và phục dựng đình An Khánh Thủ Thiêm.

Hiện tại, khi The Connect đi thực tế tại khu vực, đình thần An Khánh đã di chuyển đến một vị trí nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể toạ lạc trên đường Lương Định Của. Vị trí mới của ngôi đình đối diện toà nhà Bitexco, hướng thẳng ra sông Sài Gòn, tạo sự thuận tiện cho người dân đến cúng viếng hơn.

Đình Thần An Khánh

Tổng quan ngôi đình sau khi di dời và phục dựng đã khang trang và rộng rãi hơn, diện tích đình chính khoảng 381m2, các công trình phụ trợ có diện tích khoảng 200m2 và khoảng sân đình với nhiều cây xanh rộng lên đến 684m2. Kiến trúc ngôi đình vẫn còn giữ nguyên được những nét đặc trưng, những phần phụ đã được phục dựng để đồng bộ cùng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tạo nên khung cảnh hài hoà nhất.

Xem thêm: công trình thế kỷ hướng tương lai tại Thủ Thiêm

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *