Những Công Trình Thế Kỷ Đánh Dấu Thủ Thiêm Chuyển Mình Thành Trung Tâm Tài Chính Giải Trí

Sau một khoảng thời gian dài đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng cùng khá nhiều lần quy hoạch, Thủ Thiêm đã chính thức trở thành một khu đất vàng mới trong lòng của thành phố Hồ Chí Minh với nhiều dự án và công trình tiêu biểu. Phần lớn các công trình thế kỷ của Thủ Thiêm được xây dựng từ ý tưởng chủ đạo là các “công trình công cộng”, không phải tập trung thành một cụm công trình trong một khu vực mà được trải đều trên toàn bộ Khu đô thị mới Thủ Thiêm với mục đích nâng cao giá trị địa ốc cho các nhà đầu tư phát triển dự án. Dưới đây là một số công trình nổi bật trong khu vực.

Tháp quan sát Empire 88 Tower

Tháp tọa lạc tại vị trí cửa ngõ bán đảo Thủ Thiêm. Tòa tháp trung tâm tại Empire City cao 333m được thiết kế như một khu vườn thu nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hòa quyện giữa lưng chừng mây. Đóng vai trò như một điểm trung tâm của toàn bộ khu Lõi trung tâm, Tháp quan sát đa chức năng Empire City 88 tầng sẽ trở thành công trình biểu tượng Việt Nam.

Tháp Empire 88 Tower Thủ Thiêm

Sở hữu vị trí kim cương, nằm ngay trục đường huyết mạch của đại lộ Mai Chí Thọ, kết nối tới hầm sông Sài Gòn cùng góc nhìn 360 độ cực kỳ hấp dẫn, tòa tháp này được đánh giá là sẽ làm thay đổi bộ mặt của toàn thành phố. Đồng thời, toà cao ốc này cũng sẽ trở thành một nốt đối âm với Tòa Landmark 81 nằm bên kia bờ sông Sài Gòn, bên phía Quận Bình Thạnh.

Tháp Empire 88 Tower Thủ Thiêm

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch của thành phố

Một nhà hát opera Sài Gòn được đề xuất xây mới ngay bên cạnh chân cầu của cầu Thủ Thiêm 2 chính là một công trình nổi bật khác của Thủ Thiêm. Nhà hát này sẽ có quy mô tầm 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ, được thiết kế theo nguồn cảm hứng từ hoa sen-quốc hoa của Việt Nam, từ tà áo dài bay bổng, từ những chiếc thuyền buôn bán mưu sinh ngược xuôi trên dòng Mekong. Bên cạnh đó, một khu vườn hoạt động nghệ thuật ngoài trời sống động được thiết kế phía trước mặt tiền nhà hát giao hưởng sẽ góp phần làm tăng vẻ đẹp của quảng trường trung tâm.

Nhà hát giao hưởng thành phố tại Thủ Thiêm
Nhà hát Opera Sài Gòn không sẽ là gian nghệ thuật văn hóa để người dân và du khách trải nghiệm tham quan, thưởng thức nghệ thuật như âm nhạc hàn lâm, nhạc kịch, vũ kịch… Ngoài ra còn có các hoạt động giao lưu văn hóa, hội họp trong ngày với các quảng trường sinh hoạt cộng đồng về văn hóa và sân khấu ngoài trời. Nhà hát giao hưởng này dự kiến sẽ trở thành một biểu tượng văn hoá mới của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà hát giao hưởng thành phố tại Thủ Thiêm

Nhà hát giao hưởng thành phố tại Thủ Thiêm

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm là một dự án có quy mô nhất nhì tại Việt Nam với số tiền đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Quảng trường kết nối với trung tâm thành phố hiện hữu, qua Cầu đi bộ để vượt sông Sài Gòn đến với Công trường Mê Linh, Quận 1. Quảng trường sẽ có các hạng mục mang đậm dấu ấn và tưởng niệm về Bác, bao gồm: Cột cờ Tổ quốc, Nhà sàn Bác Hồ, Ao cá Bác Hồ. Đồng thời, Cột cờ Tổ quốc sẽ là biểu tượng trung tâm của quảng trường này.

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm
Quảng trường trung tâm được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam và là công trình điểm nhấn của khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nơi đây sẽ dành để tổ chức các sự kiện chính trị lớn, giao lưu văn hóa và tạo dựng một diện mạo mới của thành phố trong thế kỉ XXI, là hình ảnh một thành phố kinh tế vô cùng năng động, một trung tâm văn hóa hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Mời xem thêm thông tin về Emart Thủ Thiêm – đại siêu thị sắp xuất hiện tại đây.

Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm

Ferris Wheel

Ferris Wheel nằm cạnh khu Empire City và tọa lạc ngay bên bờ sông Sài Gòn sẽ là công trình mang tính biểu tượng quan trọng tiếp theo. Từ trên vòng quay, mọi người có thể nhìn ngắm quang cảnh toàn khu vực Thủ Thiêm cũng như đô thị trung tâm thành phố HCM. Ferris Wheel hứa hẹn sẽ là niềm yêu thích của cả trẻ em và người lớn trong tương lai.

Vòng xoay khổng lồ Thủ Thiêm

Khu lâm viên sinh thái

Hai khu vực này là nơi bảo tồn và làm gia tăng giá trị cảnh quan thiên nhiên. Vùng Châu thổ phía Nam là lá phổi xanh giữa lòng trung tâm thành phố, có đóng góp rất lớn cho việc bảo tồn môi trường tự nhiên.

Khu lâm viên sinh thái Thủ Thiêm

Khu phức hợp bến du thuyền

Khu phức hợp bến du thuyền tọa lạc tại phía Đông Nam của Thủ Thiêm và nằm ở vị trí uốn cong rất dễ nhận diện của dòng sông Sài Gòn. Đây là một trong những công trình quan trọng nhất của khu đô thị Thủ Thiêm. Khu phức hợp này chủ yếu chào đón các hoạt động kinh doanh thủ công mỹ nghệ với đa dạng hình thức và thể loại. Đồng thời, công trình này nằm ngay phía trước công viên bờ sông và các căn hộ của dự án Empire City, gần với Cove Residences nhất.

Dự kiến đây sẽ là điểm đến trung tâm của cộng đồng cư dân có sử dụng du thuyền, đặc biệt là cư dân trong Empire City. Ngoài ra, các khu vực có chức năng kinh doanh thương mại với các gian hàng ngoài trời, cửa hàng, nhà hàng có thể để phục vụ cho cộng đồng cư dân gần đó. Đây cũng sẽ là một khu vực khá đặc biệt để mọi người đến thăm, tránh xa khỏi các hoạt động tấp nập, xô bồ và sầm uất tại khu Lõi trung tâm.

Khu phức hợp kết hợp bến du thuyền

Những công trình này chỉ là một số trong rất nhiều công trình nổi bật đang được quy hoạch ở Thủ Thiêm. Từ đó, có thể thấy rằng Thủ Thiêm là một khu vực vô cùng hấp dẫn mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng kinh doanh ở đây. Đồng thời, ban lãnh đạo thành phố cũng mong Thủ Thiêm sẽ là khu đô thị mới bền vững, kết nối chặt chẽ với các cảnh quan tự nhiên, tạo ra nhiều không gian mở cho các công trình công cộng phục vụ cho cuộc sống cư dân và người lao động. Vì thế, thành phố cần phải đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn đảm bảo tạo ra một môi trường hiệu quả để hiện thực hóa những mong muốn trên.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *