Kế Hoạch Đấu Giá Đất Thủ Thiêm Năm 2024 Đã Được Phê Duyệt

Kế hoạch đấu giá các lô đất trong khu vực Thủ Thiêm đã được UBND TP Hồ Chí Minh thông qua, trong khi đó, việc hoàn chỉnh lại nội dung đấu giá đất ngoài khu vực này sẽ được thực hiện sau đó, theo thông tin được Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Văn Thanh, chia sẻ trong chương trình “Dân hỏi – chính quyền thành phố trả lời” trên HTV9 vào ngày 7/1.

Sẵn sàng thực hiện đấu giá đất Thủ Thiêm trong năm nay 2024. Bất động sản Thủ Thiêm tiếp tục được quy hoạch theo lộ trình & thu hút nhiều nhà đầu tư.

The Connect

Ông Thanh cũng cho biết rằng cả Thành Ủy và UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt nội dung kế hoạch đấu giá đất cho khu vực Thủ Thiêm, và các bước tiếp theo sẽ được thực hiện cho các khu vực khác ngoài Thủ Thiêm.

“Đây cũng là một trong những nguồn thu trực tiếp từ quỹ đất của thành phố”, ông nói.

Đấu giá Thủ Thiêm

Phó Giám đốc Sở TN & MT TP Hồ Chí Minh đã đánh giá rằng nguồn thu từ BĐS luôn chiếm vị trí quan trọng trong cấu trúc ngân sách của thành phố trong những năm qua. Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là với quỹ đất sạch có sẵn tại Thủ Thiêm và các địa điểm khác, được xem là một trong bốn giải pháp chính nhằm tạo nguồn thu đất đai trong năm nay.

Lộ trình đấu giá lô đất Thủ Thiêm trong năm 2024

Kế hoạch đấu giá các lô đất tại Thủ Thiêm được Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin như sau:

Đầu tiên, sẽ tổ chức đấu giá trước cho 3 lô đất, trong đó có 2 lô thuộc khu chức năng số 1 (ký hiệu 1-2, 1-3) và 1 lô thuộc khu chức năng số 3 (ký hiệu 3-5). Sau khi thành công với việc bán đấu giá 3 lô đất này, quá trình sẽ tiếp tục với 7 lô đất khác, bao gồm 3 lô thuộc khu chức năng số 3 (ký hiệu 3-8, 3-9, 3-12), 4 lô thuộc khu chức năng số 1 (ký hiệu 1-5, 1-6, 1-9, 1-10), và 1 lô thuộc khu chức năng số 7 (ký hiệu 7-1).

cac lo dat chuan bi duoc dau gia tai thu thiem
Các lô đất chuẩn bị được đấu giá tại Thủ Thiêm

Đối với 6 lô đất thuộc khu chức năng phức hợp thể thao giải trí 2C, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND TP giao cho các sở liên quan điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với phương án đấu giá hoặc đấu thầu.

Tiếp theo, với 2 lô đất có ký hiệu 1-121-20, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND TP.HCM giao UBND TP Thủ Đức phối hợp với Ban quản lý đầu tư – xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm hoàn tất bồi thường và giải phóng mặt bằng để đưa vào kế hoạch bán đấu giá.

Đối với 3.790 căn hộ thuộc các lô đất (R1, R2, R3, R4, R5) để bán đấu giá, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ như xác định thẩm quyền quyết định bán đấu giá, chuyển đổi mục tiêu từ quỹ nhà tái định cư sang mục tiêu thương mại, và lập sở hữu nhà nước đối với các hạng mục công trình sử dụng chung như cầu thang, lối đi, hành lang, và công viên.

Sự kiện đấu giá Thủ Thiêm 2024 là cú hích cho các dự án BĐS tại đây?

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết rằng kế hoạch bán đấu giá nhằm mục đích khởi động lại thị trường, đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá để sớm thu ngân sách, đồng thời thực hiện các đánh giá và chủ trương của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, và Thành ủy TP.HCM.

Ông Thanh cũng thông tin về những giải pháp khác, trong đó TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai theo hướng đề án “Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai có hiệu quả trên địa bàn TP HCM”. Thành phố sẽ đánh giá hiệu quả của quản lý và sử dụng đất, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, tài sản công, cũng như thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.

Đấu giá Thủ Thiêm

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng sẽ thử nghiệm cơ chế tạo quỹ đất và đấu giá quyền sử dụng đất theo Nghị quyết 98, nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các dự án phát triển đô thị, thương mại, và dịch vụ. Điều này bao gồm thu hồi đất từ khu vực phụ cận các nhà ga của tuyến đường sắt đô thị và nút giao thông dọc theo đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh. Quy chế phối hợp cho giải pháp này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện.

The Connect tổng hợp từ báo Vnexpress.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *