Gian Lánh Nạn Là Gì? Tại Empire City Được Bố Trí Ra Sao (Rất Ít Cư Dân Biết)

Empire City là dự án căn hộ sang trọng, hiện đại với những tiện ích được đầu tư chỉn chu và luôn đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe nhất. Bên cạnh đó, các toà nhà tại đây cũng trang bị đầy đủ chức năng đảm bảo an ninh, an toàn khi sự cố không mong muốn xảy ra. Trong đó phải kể đến một tiện ích hiếm được các chủ đầu tư khác chú ý, cư dân cũng chưa quan tâm, đó là các gian lánh nạn. Mỗi dự án căn hộ tại Empire City đều có 4 tầng dành cho gian lánh nạn này, hãy cùng The Connect khám phá về nó nhé!

Gian lánh nạn là gì?

Gian lánh nạn hay phòng lánh nạn là khoảng không gian được chủ đầu tư bố trí tại các tòa căn hộ có chiều cao trên 100m (khoảng 30 tầng) trở lên, với mục đích nhằm làm nơi trú ẩn cho cư dân khi các tình huống xấu nhất xảy ra.

Tường của phòng lánh nạn phải xây theo những tiêu chuẩn khắt khe, bên trong phòng cần được trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy, chống tụ khói cũng như thiết bị liên lạc…

Mỗi gian cứu nạn sẽ có 2 thùng chứa những thiết bị cứu hộ hiện đại
Mỗi gian cứu nạn tại Empire City sẽ có 2 thùng chứa những thiết bị cứu hộ hiện đại

Phòng lánh nạn là tiêu chuẩn về mặt an toàn ở hầu hết các tòa nhà cao tầng tại nước ngoài, khi có sự cố, cư dân có thể tạm lánh nạn tại đây để chờ cứu hộ tới ứng cứu, có thiết kế chống khói và cách lửa. Tùy theo quy định của từng quốc gia, có nước quy định là phải có một tầng lánh nạn cho mỗi 20 tầng chung cư, hoặc thậm chí cho 7 tầng.

Gian lánh nạn của Empire City được bố trí ra sao?

Với những điều kiện được liệt kê ở trên và nhận thức được sự quan trọng của gian lánh nạn, chủ đầu tư Empire City đã bố trí hệ thống các phòng lánh nạn đặt tại các tòa Căn hộ Linden Residences, Tilia Residences và các dự án tương lai sau này.

Trong đó, với chiều cao lần lượt là 34 tầng, Linden được chủ đầu tư bố trí 2 gian lánh nạn ở mỗi tầng từ tầng 19 đến tầng 22. Với quy mô 30 tầng, Tilia cũng được bố trí 2 gian lánh nạn ở mỗi tầng từ tầng 16 đến tầng 19. Tổng cộng mỗi dự án có 4 tầng được trang bị.

Sơ đồ gian lánh nạn tại Linden Residences
Sơ đồ gian lánh nạn tại Linden Residences
Sơ đồ gian lánh nạn tại Tilia Residences
Sơ đồ gian lánh nạn được bố trí tại Tilia Residences

Cả hai tòa nhà đều thiết kế một không gian khá rộng cho phòng lánh nạn và có sức chứa lớn. Đồng thời, đều đáp ứng đủ các yêu cầu của bộ luật Nhà nước đề ra đối với các gian lánh nạn của chung cư, cụ thể như:

 • Các gian lánh nạn được thiết kế với chức năng bảo vệ, ngăn cháy nổ, có khả năng chống chịu tốt với lửa trong khoảng thời gian dưới 150 phút.
 • Gian lánh nạn ở dự án Empire City đáp ứng yêu cầu về REI: tải trọng chịu lực của tường, cột và sàn; tính vẹn toàn tránh được sự xâm nhập của lửa và khói vào trong phòng; có khả năng cách nhiệt rất tốt.
 • Giữa hai gian lánh nạn của hai tòa nhà đều có thang máy phòng cháy chữa cháy, hoạt động độc lập khi hỏa hoạn xảy ra. Đây là loại thang máy sử dụng công nghệ hiện đại với chất liệu chuyên chống cháy nổ, chống bén lửa, được cung cấp nguồn điện đảm bảo khi có hỏa hoạn. Hệ thống điều khiển, điều hòa và đèn chiếu sáng trong thang máy được cấp cả nguồn điện phụ (điện dùng trong trường hợp khẩn cấp, dự phòng hoặc luân phiên). Khi đó, khi nguồn điện chính bị ảnh hưởng do cháy nổ thì thang máy vẫn hoạt động bình thường và hiệu quả.
 • Gian lánh nạn được trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy như: bình cứu hỏa, đèn pin, cảm biến đo nhiệt,nước uống,… Đặc biệt, gian lánh nạn của tòa Tilia được trang bị cả mặt nạ phòng độc.
 • Phòng lánh nạn được bố trí tại các mặt ngoài của tòa nhà, gần với trục đường lớn giúp quá trình tiếp cận để cứu hộ của các xe chữa cháy trở nên dễ dàng hơn.

Quy định về phòng lánh nạn (theo luật Việt Nam, tham khảo thêm)

Trước đây, tại Việt Nam, phòng lánh nạn trong các khu chung cư không được quan tâm, gần đây nhà nước mới đưa ra qui định (Quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD) bắt đầu áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2020. Tất cả chủ đầu tư làm dự án nhà cao tầng trên 100m phải bố trí gian lánh nạn và phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Các gian lánh nạn phải cách nhau không quá 20 tầng.
 • Các gian lánh nạn cần được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa cao hơn REI 150 (150 giờ).
 • Gian lánh nạn có diện tích đảm bảo đủ để chứa ít nhất một nửa tổng số người ở các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn.
 • Gian lánh nạn có cửa thông với buồng thang không bị nhiễm khói.
 • Gian lánh nạn phải đảm bảo khả năng chống khói, lửa để cư dân lánh nạn trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ cứu nạn tới.
 • Gian lánh nạn có trang bị thiết bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động, chiếu sáng khi có sự cố, điện thoại để liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn.
 • Có thể sử dụng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng kỹ thuật để làm gian lánh nạn.
Tại căn hộ luôn tuân theo những tiêu chuẩn PCCC khắt khe
Tại Empire City luôn tuân theo những tiêu chuẩn PCCC khắt khe

Kết luận

Hệ thống PCCC hiện đại cùng đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, được trang thiết bị chuyên dụng nhất cũng như các khu vực gian lánh nạn vượt tiêu chuẩn. Chu toàn trong tất cả mọi công tác chuẩn bị ứng phó với nhiều tình huống xảy ra, Empire City xứng đáng là nơi đáng sống cho quý cư dân.

Quý khách hàng sẽ được đội ngũ quản lý Empire City quan tâm và bảo vệ toàn diện, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất, giúp gia tăng giá trị sống khi chọn lựa căn hộ sống tại đây.

5/5 - (4 bình chọn)

Cộng đồng cư dân Empire City Thủ Thiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *