Cư dân Thủ Thiêm tận hưởng môi trường xanh
khi sống trong lòng khu lâm viên 128ha

Thực hiện: đội ngũ The Connect | Loạt bài: khu đô thị Thủ Thiêm

Không thể tìm một khu rừng thiên nhiên ngay cạnh trung tâm hiện hữu náo nhiệt của TP Hồ Chí Minh, nơi mà cuộc sống diễn ra hối hả, với sự tấp nập của người và xe cộ, nhưng có không khí trong lành, nhiệt độ thấp hơn so với trung tâm Quận 1 thường 2 – 3 độ C.

Sau khi vượt qua cầu Ba Son từ trung tâm thành phố và bước vào thủ phủ tương lai – khu đô thị Thủ Thiêm, mọi người đều có thể cảm nhận sự khác biệt này. Đó là sự mát mẻ của làn gió bên bờ sông, là sự ôn hòa của khí hậu được điều tiết bởi hệ thống hồ chứa nước, và là không khí trong lành nhờ sự hiện diện của một khu lâm viên 128ha được phát triển theo mô hình Khu Đô Thị sinh thái Xanh-Sạch-Bền vững.

Trước hết mời bạn hãy xem vài tấm hình:

Đây là nơi có con đường xanh mát chạy xuyên qua khu rừng tự nhiên này.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Và khung cảnh hiếm gặp của cánh cò bay hay tiếng chim ngay tại trung tâm thành phố

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Ở Thủ Thiêm, với sự phong phú và phát triển của hệ thực vật, được bảo tồn sinh thái tự nhiên, đây là nơi sống của nhiều loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim bản địa.

Không gian sống tự nhiên & cân bằng của cư dân Thủ Thiêm khi ngay cạnh Khu lâm viên sinh thái 128ha

Một phần diện tích của bán đảo Thủ Thiêm, với diện tích khoảng 128ha, đã được quy hoạch theo hướng bền vững là khu lâm viên xanh tự nhiên, trở thành nơi lý tưởng để cư dân có môi trường sống trong lành, nghỉ dưỡng, và trải nghiệm du lịch sinh thái ngay bên cạnh là trung tâm hiện hữu sôi động của Thành phố Hồ Chí Minh.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

“Lá phổi xanh” lớn nhất tại trung tâm thành phố sẽ quy hoạch ra sao?

Theo quy hoạch của khu đô thị Thủ Thiêm (đề xuất bởi tập đoàn Sasaki – Hoa Kỳ), được chia thành 8 khu chức năng khác nhau. Trong đó, có 7 khu được quy hoạch để phát triển thành khu đô thị & thương mại, từ khu chức năng số 1 đến số 7.

Riêng khu chức năng số 8 đã được dành riêng xây dựng thành khu lâm viên sinh thái có rừng thiên nhiên bao phủ. Khu lâm viên này nhà nước giao cho tập đoàn Archetype – Pháp để hoàn thiện quy hoạch.

Thông tin khu chức năng số 8:

Tên khu chức năng Khu chức năng số 8, Khu lâm viên sinh thái Thủ Thiêm
Tên gọi khác Vùng châu thổ phía Nam
Vị trí Phía nam của bán đảo Thủ Thiêm
Diện tích 128ha
Dự án liền kề Sala, Empire City
Đơn vị quy hoạch Tập đoàn Sasaki – Hoa Kỳ, tập đoàn Archetype – Pháp
Công trình đặc thù Công viên Bách thảo, Công viên Đầm lầy và Viện Nghiên cứu Vùng châu thổ (sinh học).
Tình trạng Đang triển khai
Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Chức năng điều tiết thủy triều và thoát mặt nước – cơ chế chống ngập tự nhiên của Thủ Thiêm

Một phần lớn diện tích của khu vực này có chức năng điều tiết thủy triều. Sẽ chỉ có 3 lô đất được quy hoạch xây dựng các công trình phục vụ cho mục tiêu tham quan, du lịch và nghiên cứu thực vật. Những công trình xây dựng trên 3 lô đất này được thiết kế với quy mô và kiến trúc hài hòa, và mật độ xây dựng thấp để duy trì cảnh quan tự nhiên chung của khu vực.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Đón gió tươi từ khu rừng tự nhiên khi vẫn ở trung tâm thành phố

Khu vực này còn có chức năng điều hòa khí hậu, đón gió tươi dành cho cư dân Thủ Thiêm cạnh bên. Bán đảo Thủ Thiêm có lợi thế tự nhiên khi được bao bọc bởi dòng sông Sài Gòn, mang lại một khí hậu mát mẻ quanh năm cho cư dân hai bên bờ.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Đây được xem như “lá phổi xanh” ngay tại trung tâm thành phố, với đa dạng các loài thực vật đảm nhiệm chức năng của khu sinh thái ngập nước, nuôi dưỡng và bảo tồn các loài sinh thực vật bản địa phù hợp với môi trường sinh thái này.

Căn hộ Empire City Thủ Thiêm
Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Đồng thời, khu vực này cũng có chức năng trữ nước mưa, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết thủy triều tại trung tâm thành phố.

Những dự án trực tiếp và gián tiếp gắn liền với khu lâm viên sẽ hưởng lợi về môi trường xanh và không gian

Với tất cả những ưu điểm về vị trí trung tâm, thổ nhưỡng và khí hậu trong lành đã được quy hoạch theo chiến lược bền vững & khoa học, gần gũi với thiên nhiên, nên không ngạc nhiên đã thu hút cộng đồng cư dân tinh hoa đến khu đô thị Thủ Thiêm, và cùng theo đó, các dự án bất động sản hạng sang đã phát triển mạnh mẽ.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Các khu dân cư như Empire City, Sala, The Metropole, và nhiều dự án khác nằm ngay cạnh Khu Lâm Viên ở phía Nam của bán đảo. Mỗi dự án có kiến trúc và bản sắc riêng, nhưng tựu chung mang đến cho cư dân không gian sống wellness & khẳng định vị thế với sự đắc địa của vị trí.

Vì tại đây được quy hoạch là khu trung tâm tương lai của thành phố.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Tại đây, cư dân sẽ trải nghiệm một không gian sống hiện đại, tương tự như khu trung tâm thành phố hiện tại, nhưng còn hơn nữa, với sự hòa quyện giữa sự sang trọng (luxury) và cân bằng cuộc sống (wellness).

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Những tiện ích vượt trội kết giao môi trường sống trong lành.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Con đường vùng châu thổ Bùi Thiện Ngộ, một trong bốn tuyến đường chính của Khu đô thị Thủ Thiêm, dài 2,5km, đã được xây dựng với thiết kế giống như một cây cầu cạn, tạo ra một sự hài hòa độc đáo xuyên qua khu lâm viên.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Thảm thực vật tự nhiên phát triển mạnh dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ, làm cho không khí ở đây trở nên mát mẻ và trong lành hơn.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Sống cạnh khu lâm viên sinh thái, cư dân Thủ Thiêm tận hưởng cuộc sống cân bằng, đó là sự kết hợp giữa tiện nghi đô thị và sự gần gũi với thiên nhiên. Điều này giúp gia chủ nơi đây thư giãn và yên bình trong cuộc sống.

Khu lâm viên Khu đô thị Thủ Thiêm

Cuộc sống cân bằng này giúp cảm nhận sự phát triển và sự thăng hoa trong cuộc sống, càng khẳng định Thủ Thiêm là khu đô thị đáng sở hữu của cộng đồng tinh hoa.

Khu đô thị Thủ Thiêm đã hình thành các dự án nổi bật và sắp đón nhận một loạt dự án bất động sản hạng sang chuẩn bị đi vào hoạt động, tạo nên một cơn sốt phát triển vô cùng ấn tượng.

Tác giả:

Ms. Kim Giàu – Senior Consultant Leader tại sàn The Connect. Là một chuyên gia bất động sản có kiến thức sâu rộng về thị trường Thủ Thiêm, luôn cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng, giá cả và chính sách pháp lý các dự án tại đây. Kim Giàu là người rất tận tâm và chu đáo trong việc tư vấn cho khách hàng, luôn lắng nghe và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để khách hàng có thể đạt được mục tiêu. Giàu rất vui khi hỗ trợ được quý khách!

Bài liên quan

5/5 - (7 bình chọn)