Giá Cho Thuê Mặt Bằng Tại Thủ Thiêm Vẫn Tăng Trưởng, Ngược Dòng Với Sự Suy Giảm Của Thị Trường

Trong bối cảnh nhiều mặt bằng tại các khu vực trung tâm TP HCM bị bỏ trống hoặc phải giảm giá vì không khó tìm khách thuê thì tại Khu đô thị Sala (Thủ Thiêm) nhiều mặt bằng vẫn đang được rao cho thuê với giá hàng trăm triệu mỗi tháng. Để nắm bắt thông tin rõ hơn, hãy cùng The Connect tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khan hiếm mặt bằng cho thuê

Với việc giá thuê vẫn giữ ở mức cao, lượng bài đăng ít ỏi trên các diễn đàn, chợ nhà đất thì Thủ Thiêm có thể coi là trường hợp cá biệt so với phần còn lại của thị trường cho thuê trong thời điểm hiện tại.

Theo một số khảo sát cho thấy, trong khi nhiều nơi trong trung tâm TP HCM phải giảm giá thuê hoặc để trống mặt bằng nhiều tháng do không tìm được khách thuê thì tại các khu vực đông dân cư tại Thủ Thiêm, thị trường cho thuê vẫn tăng giá 8% so với năm trước. Tại đây cũng xuất hiện nhiều sản phẩm văn phòng cho thuê ở phân khúc văn phòng hạng A+, được nhiều người quan tâm do giá tốt hơn so với Quận 1.

Tại một số khu vực như Khu đô thị Sala, công suất cho thuê văn phòng luôn đạt ngưỡng trên 90% tỷ lệ lấp đầy. Đây là mức cao so với thời điểm thị trường hiện tại, được lý giải là do nguồn cung của loại hình này đang khá ít, không đáp ứng lực cầu. Với các sản phẩm mặt bằng diện tích lớn hay shophouse tại khu đô thị này, giá cho thuê lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, lượng sản phẩm cho thuê được đăng tải trên các chợ bất động sản online là rất ít. Như tại batdongsan.com.vn, chỉ có khoảng 12 tin rao tại khu vực này, giá cao nhất lên tới 380 triệu đồng/tháng cho mặt bằng shophouse rộng 1.400m2 và thấp nhất là 19 triệu đồng/tháng cho mặt bằng rộng 40m2.

Khan hiem luong san pham duoc rao cho thue tren cac cho bat san khu vu duong Nguyen Co Thach
Khan hiếm lượng sản phẩm được rao cho thuê trên các chợ bất động sản tại khu vực đường Nguyễn Cơ Thạch.

Theo một số môi giới kể từ khi đi vào hoạt động năm 2018, thị trường cho thuê tại Khu đô thị Sala luôn sôi động và được nhiều người tìm hiểu, tập trung chủ yếu tại trục đường Nguyễn Cơ Thạch. Có những mặt bằng được rao cho thuê vào giai đoạn cao điểm có thể lên tới 500 triệu đồng/tháng.

Anh Minh – một môi giới nhà đất, chuyên các sản phẩm cho thuê tại khu vực này cho biết: “Người thuê tại đây chủ yếu kinh doanh các loại mặt hàng ăn uống, văn phòng công ty và nhiều nhất là thuê làm trụ sở ngân hàng. Với những mặt bằng lớn thì trước đây thường được các công ty nội thất thuê, nhưng hiện tại thì đã chuyển giao cho một số doanh nghiệp, ngân hàng lớn thuê làm trụ sở”.

Nhân viên môi giới này cũng cho biết, mức giá hiện tại ghi nhận trên các chợ bất động sản chưa phải giá cao nhất bởi một số mặt bằng đẹp, rộng nhất tại khu vực này vẫn chưa có người thuê. Các mức giá được chủ mặt bằng đăng tải cũng đã tăng nhẹ so với thời điểm trước đó. Mặt bằng cho thuê tại khu vực này luôn đắt khách nên chưa thấy có trường hợp phải giảm giá thuê để tìm khác.

Lý giải cho việc này, anh Minh cho biết khu vực này có lượng dân cư đông đúc, tập trung nhiều văn phòng công ty nên nhiều ngân hàng đổ dồn về đây. Phần lớn các mặt bằng có diện tích rộng đều được các ngân hàng thuê dài hạn, vì thế rất ít mặt bằng lớn trên 500m2 bị bỏ trống tại khu vực này. Ngoài ra, với sự phát triển của lượng nhân viên văn phòng lớn như vậy, các mặt bằng diện tích nhỏ hơn cũng được các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống thuê lại và làm có doanh thu tốt nên cũng khá khan hiếm mặt bằng cho thuê.

Điểm sáng của thị trường cho thuê

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam cũng cho thấy, Thủ Thiêm là một nhân tố mới trong thị trường văn phòng với những diễn biến tích cực. Trong khi các khu vực khác có dấu hiệu điều chỉnh thì Thủ Thiêm vẫn giữ vững mức tăng trưởng.

Cụ thể, các tháp văn phòng toàn Quận 1 có giá thuê bình quân hơn một triệu đồng mỗi m2 một tháng, văn phòng hạng A có giá thuê giảm 2% theo quý và theo năm. Tương tự, khu vực Quận 3 cũng ghi nhận giá thuê sụt giảm 2%.

Lý giải về điều này, Savills cho rằng là do khu vực này đang dần hình thành trung tâm mới, thu hút nhiều sự quan tâm của khách thuê. Hạ tầng giao thông tại Thủ Thiêm kết nối thuận tiện về khu trung tâm cũ trong khi giá thuê khá cạnh tranh so với các tòa văn phòng hạng A và hạng B trên toàn thành phố.

Nhieu yeu to thuan loi da giup cac khu vuc dong dan cu tai Thu Thiem phat trien tot thi truong cho thue.
Nhiều yếu tố thuận lợi đã giúp các khu vực đông dân cư tại Thủ Thiêm phát triển tốt thị trường cho thuê.

Ngoài ra, các tòa văn phòng tại Thủ Thiêm đều hướng tới xu hướng văn phòng xanh theo tiêu chuẩn quốc tế, có tích hợp công nghệ, thiết kế và bố trí không gian hợp lý giúp tiết kiệm được 20% diện tích thuê so với mô hình văn phòng thiết kế theo tiêu chuẩn cũ.

Còn theo dữ liệu của Cushman & Wakefield trước đó cũng cho thấy, trong quý I, giá thuê văn phòng tại Thủ Thiêm ghi nhận đạt 38 USD/m2/tháng, bứt phá lên nhóm văn phòng được chú ý nhiều hơn so với phần còn lại của thị trường. Mức giá trung bình này được giữ vững theo quý và tăng nhẹ theo năm trong khi toàn cảnh thị trường có dấu hiệu điều chỉnh ở biên độ hẹp.

Còn trong quý II và III, khu Thủ Thiêm sẽ chào đón thêm nguồn cung hạng A mới chính thức đi vào hoạt động với mức giá chào thuê lên khoảng 52 USD/m2/tháng. Cột mốc giá thuê mới này xấp xỉ gần bằng với giá thuê trung bình của văn phòng hạng A, B của khu vực lõi trung tâm Quận 1.

Bên cạnh đó, trong tương lai với việc đưa ra nhiều sản phẩm có chất lượng tòa nhà được đầu tư cao cấp, dịch vụ, tiện ích hiện đại, Thủ Thiêm là đối thủ cạnh tranh trực tiếp đối với khu trung tâm cũ và các quận còn lại của TP HCM. Đặc biệt là các tháp văn phòng tại Thủ Thiêm có thể đáp ứng nhu cầu mặt bằng lên đến 1.600-1.800 m2 trên một sàn, trong khi tại Quận 1, khó có thể tìm được sản phẩm đáp ứng nhu cầu thuê mặt bằng hơn 1.000 m2 trên một mặt sàn.

Từ những yếu tố trên cho thấy mức tăng trưởng thị trường cho thuê khu vực Thủ Thiêm đang ngày càng phát triển, sớm sẽ đuổi kịp các khu vực trung tâm thành phố, vốn đang rơi vào tình trạng ế ẩm. Đây có thể sẽ là một điểm sáng dẫn đầu thị trường trong giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Nguồn: congluan.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *