Cầu Đi Bộ Thủ Thiêm – Biểu Tượng Sống “Xanh” Giữa Lòng Thành Phố

Cầu đi bộ Thủ Thiêm nối liền trung tâm quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, tổ chức lễ hội tại thành phố. Dự tính cây cầu sẽ có chiều dài 500m, được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn của thành phố trong tương lai. The Connect sẽ cùng mọi người tìm hiểu những thông tin về cầu đi bộ Thủ Thiêm qua bài viết dưới đây.

Thông Tin Chi Tiết Cầu Đi Bộ Thủ Thiêm Vượt Sông Sài Gòn
Tên công trình: Cầu đi bộ Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn
Vị trí: Nối 2 bờ sông Sài Gòn, từ bến Bạch Đằng đến Quảng trường Thủ Thiêm
Thiết kế: Có hình tượng lá dừa nước và màu trắng chủ đạo để nhấn mạnh tính biểu tượng của cây cầu
Đơn vị thiết kế: Liên doanh Chodai Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam thiết kế.
Chức năng: – Kết nối 2 quảng trường lớn nhất của thành phố: Phố đi bộ Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng với quảng trường Thủ Thiêm
– Hỗ trợ các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa nghệ thuật tại 2 khu vực không gian bờ sông đẹp nhất của TPHCM
Tình trạng: Đang triển khai

Cầu đi bộ Thủ Thiêm ở đâu?

Cầu đi bộ Thủ Thiêm hay còn gọi là cầu đi bộ qua sông Sài Gòn nằm giữa cây cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn. Kết nối hai không gian ngoài trời sôi động bậc nhất của thành phố là bến Bạch Đằng và quảng trường Thủ Thiêm.
Cây cầu được bắc qua sông Sài Gòn, nối trung tâm quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ở phía quận 1, cầu cầu nằm ngay tại khu vực bến Bạch Đằng, gần khu vui chơi nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh là Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tại phía khu đô thị Thủ Thiêm, cầu đi bộ tọa lạc công viên bờ sông khu A, nằm gần quảng trường trung tâm Thủ Thiêm – được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới của thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, quý cư dân có thể dễ dàng đi bộ, tập trung vui chơi và di chuyển tới các địa điểm nổi tiếng với khoảng cách rất gần.

Phối cảnh cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố, cầu đi bộ Thủ Thiêm sẽ có chức năng chính dùng để phục vụ nhu cầu ngắm cảnh, đi lại, tổ chức các hoạt động lễ hội và thưởng ngoạn. Dự tính cây cầu sẽ có chiều dài 500m, được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn của thành phố trong tương lai.

Thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm

Bản thiết kế cầu đi bộ Thủ Thiêm do liên danh Chodai Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam thiết kế và được lấy cảm hứng từ chiếc lá dừa nước – một trong những biểu tượng nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ. Theo quan niệm của người Việt, lá dừa nước tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng, sức sống mạnh mẽ bởi những chiếc lá lúc nào cũng xanh tươi và luôn xòe rộng, thể hiện một nguồn năng lượng tràn đầy.

cau di bo Thu Thiem duoc lay cam hung tu chiec "la dua nuoc" - bieu tuong cua mien Tay Nam Bo
Cầu đi bộ Thủ Thiêm được lấy cảm hứng từ chiếc “lá dừa nước” – biểu tượng của miền Tây Nam Bộ

Cây cầu được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng “xanh” của thành phố, luôn xanh, sạch, thân thiện với môi trường và luôn thúc đẩy sự phát triển mang tính bền vững.
Vào ban đêm, cây cầu trở thành một không gian trải nghiệm ánh sáng tuyệt vời để cư dân thành phố đi dạo, thưởng ngoạn và hóng gió. Đây cũng được xem như là một địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến thành phố Hồ Chí Minh.

phoi canh cau di bo Thu Thiem vao ban dem
Phối cảnh cầu đi bộ Thủ Thiêm vào ban đêm

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn khi hoàn thành có ý nghĩa gì đối với người dân Thủ Thiêm?

Cầu đi bộ Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm nhấn cảnh quan của thành phố, đi theo xu thế phát triển khu đô thị xanh, thông minh, bền vững. Công trình còn mang ý nghĩa về hạ tầng giao thông, giúp giảm lượng phương tiện di chuyển tập trung tại các quận trung tâm thành phố. Giúp cư dân có thêm một điểm đến lý tưởng để đi bộ, ngắm cảnh và thư giãn.
Bên cạnh đó, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn còn mang ý nghĩa chiến lược, thúc đẩy sự phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế cho khu vực phía Đông Sài Gòn.

Cau di bo Thu Thiem mang y nghia chien luoc, thuc day su phat trien van hoa, xa hoi, kinh te cho khu vuc
Cầu đi bộ Thủ Thiêm mang ý nghĩa chiến lược, thúc đẩy sự phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế cho khu vực.

Đặc biệt, việc xây dựng Cầu đi bộ Thủ Thiêm sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho khu đô thị Thủ Thiêm và cư dân sinh sống tại đây. Bởi khi hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ sẽ kéo theo sự tăng giá trên thị trường bất động sản. Hiện tại, khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch hệ thống giao thông rất bài bản với các trục đường chính như Mai Chí Thọ, Đại lộ Đông Tây, năm cây cầu lớn và hầm vượt qua sông Sài Gòn.

Chủ đầu tư dự án cầu đi bộ Thủ Thiêm

Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh chọn là chủ đầu tư dự án. Là nhà đầu tư phát triển hạ tầng, kỹ thuật, đô thị và bất động sản có tiếng tại Việt Nam. Đây cũng là chủ đầu tư xây dựng cây cầu Ba Son (cầu Thủ Thiêm 2), khu đô thị cao cấp Sala và rất nhiều dự án nổi bật khác.

Có thể thấy rằng, khu đô thị mới Thủ Thiêm được chính phủ đầu tư rất đồng bộ về kiến trúc quy hoạch cũng như hạ tầng giao thông. Cầu đi bộ Thủ Thiêm sau khi được xây dựng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển khu đô thị, tránh tình trạng tắc đường, kẹt xe và thúc đẩy lối sống lành mạnh cho cư dân thành phố.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *